Pages

3/09/2009

แป้งพิต้า



ถ้าใครชอบทานพิซซ่าลองทำเองได้ง่ายๆ แป้งพิต้าก็รสชาติคล้ายๆ กับแป้งพิซซ่าแต่ขนาดเล็กกว่า เมื่อมีแป้งพิต้าแล้วจะใส่หน้าได้ตามใจชอบ
สูตร
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำ 1 ถ้วย
แป้งเอนกประสงค์หรือแป้งขนมปัง 4 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลในน้ำอุ่นและใส่ยีสต์ตั้งทิ้งไว้ 15 นาที ละลายเกลือในน้ำส่วนที่หลือ ใส่แป้งในชามใหญ่และทำหลุมตรงกลางใส่ยีสต์ที่หมักไว้และน้ำที่ละลายเกลือ นวดด้วยมือนาน 10 นาที เติมน้ำมันมะกอกและนวดต่อไปจนเข้ากันดี นำก้อนแป้งใส่ภาชนะและปิดฝาตั้งทิ้งไว้ให้ก้อนแป้งขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นนวดไล่อากาศอีก 5 นาที
เปิดเตาอบไว้ที่ 350 F (175 C)
แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดที่ต้องการและแผ่ออก เอาส้อมจิ้มก้อนแป้งหลายๆ แห่ง (ไม่ทำก็ได้) นำเข้าเตาอบประมาณ 5-7 นาที (หรือเมื่อเห็นว่าก้อนแป้งพองขึ้น ถ้าต้องการให้เหลืองก็อบต่อได้)

0 comments: