Pages

3/13/2009

ขนมปัง (ไส้ต่างๆ)


ถ้ามีเตาอบที่บ้าน ลองทำขนมปังแบบง่ายๆ เองได้ทั้งความสนุกและความภูมิใจที่ทำได้

สูตร (ทำได้ประมาณ 4-5 ก้อน)
แป้งขนมปัง 1.5 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา (หรือน้อยกว่า)
นม 1/2 ถ้วย (หรือจะใช้น้ำเต้าหู้ก็ได้ แต่ต้องเป็นน้ำเต้าหู้ทำเองนะ ที่ซื้อเจือจางเกินไป ยังไม่ต้องต้มให้สุกก็ได้)
ส่วนผสมทำไส้ก็แล้วแต่สะดวก


วิธีทำ
ละลายน้ำตาลในน้ำอุ่นจัดสัก 1/4 ถ้วย ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงใส่ยีสต์ พักทิ้งให้ยีสต์ขึ้น (ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะขึ้น) ตวงแป้งและใส่เกลือ เทส่วนผสมยีสต์ลงไป ค่อยๆ เติมนมหรือน้ำเต้าหู้ (ปริมาณนมหรือน้ำเต้าหู้ลองใส่ทีละน้อย ค่อยๆ นวดแป้ง ถ้านวดแป้งเป็นก้อนไม่ติดมือแล้วก็พอ ถ้าน้อยไปก็เติมได้) แล้วค่อยๆ นวดแป้งจนได้ที่ เอาฝาปิดไว้ (หรือใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำให้เปียกก็ได้) ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ก้อนแป้งจะฟูเป็นสองเท่า นวดแป้งไล่อากาศแ้ล้วจึงแบ่งแป้งเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการ แผ่ก้อนแป้งแล้วใส่ไส้ที่เตรียมไว้ นำมาใส่พิมพ์ที่ทาไขมันแล้ว เข้าอบด้วยไฟประมาณ 140 องศา (ถ้าแรงไปจะเกรียมก่อนสุก) เมื่ออบไปนานประมาณ 15 นาทีก็เอาเนยทาให้ทั่วจะทำให้หน้าขนมปังสวยน่ารับประทาน อบต่ออีกประมาณ 5-10 นาที (เวลาที่ให้กะเอา เมื่อทำสัก 1-2 ครั้งก็จะรู้เองว่าต้องอบนานเท่าไร) เมื่อสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ วางบนแร็คให้เย็น

0 comments: