Pages

3/13/2009

สตูว์ไก่


ไม่รู้ว่าเรียกสตูว์ไก่ได้หรือเปล่า แต่คิดว่าน่าจะได้ เพราะวิธีทำก็คล้ายกับการทำสตูว์เนื้อ

เครื่องปรุง
อกไก่หรือน่องไก่
หัวหอมใหญ่
แครอท
เนย
ไวน์
ซอสปรุงรส
พริกไทย
แป้งข้าวโพด
(ปริมาณตามที่ต้องการ)

วิธีทำ
ผัดไก่หรือน่องไก่ด้วยเนยให้หอมและเหลืองค่อนข้างเกรียม หลังจากนั้นก็ผัดหัวหอมใหญ่และแครอท แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ เติมน้ำ (หรือน้ำซุป) ให้ท่วม ใส่ไวน์สักประมาณ 1 ถ้วย ใส่พริกไทย ซอสปรุงรส แล้วก็เคี่ยวจนไก่นุ่ม ให้เหลือน้ำพอประมาณ ละลายแป้งข้าวโพดเล็กน้อยเติมลงไปเพื่อทำให้น้ำข้นเล็กน้อย

*ถ้าใช้ไวน์ขาวสีก็ไม่เข้ม*
ที่ทำคราวนี้ใช้ไวน์แดง สีเลยเข้มเล็กน้อย

0 comments: