Pages

4/21/2009

ข้าวกล้องงอกในหม้อข้าวหม้อแกงลิง





ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่บ้านตอนนี้งามดี มีหม้อข้าวเยอะพอสมควร
หม้อใหญ่เสียด้วย ก็เลยเอามาหุงข้าวเสียเลย
ข้าวที่ใช้เป็นข้าวกล้องงอก และใช้น้ำกะทิแทนน้ำ
นึ่งประมาณ 20 นาที (หรือจนกว่าจะสุก)

4/10/2009

ขนมปังนุ่มๆ


สูตร
แป้งขนมปัง 3 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ยีสต์ 2 ช้อนชา
เนย 1/4 ถ้วย
น้ำถั่วเหลืองดิบ (หรือนม) 1 ถ้วย

วิธีทำ
นวดแป้งให้เป็นก้อน พักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นนวดไล่อากาศ แบ่งแป้งเป็น 8 ส่วน นวดให้เป็นก้อนกลม วางเรียงในถาดอบที่ทาไขมันแล้ว ทิ้งไว้สัก 15 นาที อบด้วยความร้อนปานกลางนาน 20 นาที

4/08/2009

ไข่ตุ๋น


พยายามทำไข่ตุ๋นมานับครั้งไม่ถ้วน แต่มันออกมาไม่เหมือนไข่ตุ๋นสักที ในที่สุดก็ทำสำเร็จจนได้

เครื่องปรุง
ไข่ 1 ฟอง
น้ำ 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส
เห็ดหอม
เนื้อปลา (กุ้ง หรือ เนื้อชนิดใดก็ได้ที่อยากใส่)
เก๋ากี้

วิธีืทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่เบาๆ ด้วยตะเกียบ ระวังอย่าให้มีฟองมาก
2. ปรุงรสน้ำตามชอบ
3. เรียงสิ่งที่ต้องการใส่ในชามให้เรียบร้อย
4. เทน้ำที่ปรุงรสแล้วผสมกับไข่ที่ตีไว้
5. นำไปนึ่งในหม้อที่ตั้งไฟไว้ก่อนจนเดือดแล้วด้วยไฟแรงนาน 1 นาที
6. หรี่ไฟเป็นระดับปานกลาง แง้มฝาหม้อไว้เล็กน้อย นึ่งต่ออีก 10 นาที
7. พร้อมเสริฟ

4/06/2009

ข้าวอบเนื้อน่อง


เครื่องปรุง
ข้าวสาร
เห็ดหอม
หอมใหญ่
แครอท
เนื้อน่อง
ซอสปรุงรส
พริกไทย

วิธีืืำทำ
ผัดเห็ดหอม เนื้อน่อง แครอทหั่นเต๋า หอมใหญ่ซอย ปรุงรสให้เค็มกว่าปกติเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ซาวข้าวและใส่น้ำตามปกคิ เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อข้าวคนให้เข้ากันแล้วนำไปหุงตามปกติ

พิต้าแฮม


วิธีทำแป้งพิต้า (ดูที่นี่)
วันนี้ทำพิต้าิแฮม (จะทำหน้าอะไรก็ได้ตามชอบ)

เครื่องปรุง
ซอสมะเขือเทศกระป๋อง
หอมใหญ่สับ
ข้าวโพดฝ่านบางๆ
แฺฮม
ซอสปรุงรส
เนยหรือน้ำมันมะกอก (สำหรับผัด)
ซอสพริก (สำหรับคนชอบรสชาติจัดจ้าน)
ออริกาโน่
พริกป่นปราปริก้า
พริกไทยดำ
ชีสมอสซาเร็ลล่าขูด (สำหรับคนชอบชีส)

วิธีทำ
ผัดหอมสับและข้าวโพดฝาน เติมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และปรุงรสให้เรียบร้อย แล้วนำมาทาบนแผ่นแป้งพิต้า เอาแฮมเรียงให้สวยงาม แล้วอบด้วยความร้อนปานกลางประมาณ 7-10 นาที โรยหน้าด้วยออริกาโน่ พริกป่นปราปริก้า พริกไทยดำ

ถ้าใครชอบชีสก็โรยชีสบนแฺฮมแล้วนำเข้าอบ

4/03/2009

สโกน


สโกนเป็นขนมที่ทำได้ง่ายมากๆ ถ้าจะให้หรูต้องรับประทานกับชา (แบบคนอังกฤษ) พร้อมกับเนย (หรือวิปปิ้งครีม) และแยม

สูตร
แป้งสาลี 2 1/4 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งเพาเดอร์ 1 ช้อนชา
เนยแข็ง 1/2 ถ้วย
นมเปรี้ยว 1 ถ้วย (หรือน้อยกว่า)
ลูกเกด (จะใส่ก็ได้)

วิธีืำทำ
ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล เบกกิ้งโซดา เบกกิ้งเพาเดอร์ เข้าด้วยกัน หั่นเนยแข็งที่นำเอาออกมาจากตู้เย็นเป็นลูกเต๋า เอามานวดกับส่วนผสมแป้ง ก็จะได้ส่วนผสมร่วน จากนั้นเติมนมเปรี้ยวและนวดก้อนแป้งให้เข้ากัน ถ้าจะใส่ลูกเกดก็ใส่ตอนนี้แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง ตั้งไฟเคาอบที่ระดับปานกลางอบประมาณ 25-30 นาที