Pages

8/27/2009

ขนมหัวผักกาด






ส่วนผสม

หัวไชเท้า 1 หัว (ขนาดปานกลาง)
เห็ดหอม 4-5 ดอก
กุ้งแห้ง 200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/3 ถ้วย
น้ำสต๊อกกระดูกหมู 1 1/2 ถ้วย (เติมได้ถ้าส่วนผสมข้นเกินไป)
ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมพักไว้ให้เย็น
2. ล้างเห็ดหอมแช่น้ำ หั่นเป็นเส้นบางๆ เมื้อนิ่มแล้ว
3. กุ้งแห้งล้างน้ำแช่ไว้
4. ขูดหัวไชเท้่่าให้ฝอยแล้วเติมเกลือเล็กน้อย ขยำให้น้ำออก ล้างความเค็มออกสัก 2-3 น้ำ แล้วห่อผ้าขาวบางคั้นน้ำออกให้หมด
5. คลุกเครื่องปรุงให้เข้ากัน
6. เติมแป้งแล้วคลุกให้เข้ากัน
7. ค่อยๆ รินน้ำสต๊อกใส่คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนดี
8. ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอม คนให้เข้ากัน
9. เติมกระเทียมเจียวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
10. นำไปนึ่งจนสุก
11. ตัดเป็นชิ้นผัดกับถั่วงอกและต้นหอม ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วดำ น้ำตาลเล็กน้อย ซี่อิ๊วขาว

8/20/2009

สะตอผัด



เครื่องปรุง
สะตอแกะแล้ว 1.5 ถ้วย
แฮม 1 แผ่น
ปลาเก๋า 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
พริำำกขี้หนูสับ1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซี่อิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมพร้อมพริก
2. ใส่เนื้อปลาลงผัด
3. ใส่แฺฮมลงผัด
4. ใส่สะตอ แล้วปรุงรส

ห่อหมกปลาเก๋ามะพร้าวอ่อน




เครื่องปรุง

มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
ปลาเก๋า 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกแกงแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะืทิ 3/4 ถ้วย
ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้าแดง


วิธีทำ
1. ขูดเนื้อมะพร้่าวอ่่อนแล้วพักไว้
2. ผัดพริกแกงกับหัวกะทิ
3. ต่อยไข่ไก่ใส่ลงในพริกแกงที่ผัดไว้พร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาลและซี่อิ๊ว
4. ใส่เนื้อปลาลงผัดพอให้สุก
5. ใส่เนื้อมมะพร้าวลงคนให้เข้ากัน
6. ตักใส่มะพร้าวโรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกแดงหั่นบาง
7. นำไปนึ่งให้สุก

8/18/2009

มะเขือม่วงราดหน้าเนื้อสับ




อาหารจานนี้ไม่ต้องมีสูตรสำเร็จ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่อยากทำ
ก่อนอื่นก็เอามะเขือม่วงมาฝานบางแล้วนำไปย่างให้สุก
ตั้งกะทะผัดเนื้อสับปรุงรสตามชอบใส่น้ำให้พอขลุกขลิกแล้วตักราดบนมะเขือม่วง

8/03/2009

บลูเบอรีพาย



กำลังหัดทำอยู่ ยังทำส่วนที่เป็นแป้งไม่ดี แต่ก็ทำง่ายๆ นะ เอาขนมปังเอบีซีมาบดให้ละเอียด เติมเนยแข็งเล็กน้อยบดให้เข้ากัน แ้ล้วอัดใส่พิมพ์ให้แน่น ครีมก็ใช้ชีสยี่ห้อฟิดาเดลเพีย 1/4 ก้อน ปล่อยให้นิ่มแล้วเติมนมข้นหวานประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นเอามาทาบนฐานขนม ตักบลูเบอรีใส่หน้า เป็นอันเสร็จ แช่ตู้เย็นก่อนรับประทานก็จะอร่่อยขึ้น

สูตรที่ให้ไว้ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ

สโกนแยม


วิธีทำ

วันนี้แยมมีไม่พอสำหรับรับประทานอย่างที่ควรจะเป็น ก็เลยดัดแปลงเอาแยมมาไว้เป็นหน้าขนมไปเลย ก็อร่อยดีนะ ง่ายดีด้วย ไม่ต้องเตรียมแยมใส่ขวดเล็กสำหรับลูกๆ อย่างที่ทำอยู่เป็นประจำ คราวหน้าจะลองดัดแปลงเป็นหน้าเค็มบ้าง แล้วจะเอามาแบ่งปันให้ชิมกันนะ

8/01/2009

ทอดมันข้าวโพด



เครื่องปรุง
ข้าวโพด 1 ฝัก (ฝานบาง)
แครอท 1/4 ถ้วย (หั่นบาง)
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งโกกิ 2 ข้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 2 ข้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ข้อนโต๊ะ
พริกแกงแดง 2 ข้อนโต๊ะ


วิธีทำ
ข้าวโพดฝานบาง แครอทหั่นบาง ผสมแป้งทั้งสองชนิดพร้อมไข่ไก่แล้วคนให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยพร้อมชูรสด้วยซี่ิอิ๊วขาวเล็กน้อย ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้มากน้อย แล้วใช้ช้อนตักส่วนผสมลงทอดให้เหลือง จากนั้นทำน้ำจิ้ม ผสมน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู พริกบดเข้าด้วยกัน