Pages

5/14/2009

อาหารจานไก่ & ซุปเห็ดหอม



เครื่องปรุงไก่
ไก่บ้าน 1 ตัว (คัดเป็น 4 ชิ้น)
หัวหอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
พริกไทย
เนย
เกลือ
ซอสปรุงรส
ถั่วฝักยาว (หรือผักอย่างอื่น)
แป้งเอนกประสงค์
ไวน์
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

วิธีทำ
หมักไก่ด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยไว้สักประมาณ 20 นาที แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันน้อยๆ ให้หนังเหลืองเกรียมเล็กน้อย สับหัวหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นหยาบๆ ผัดในเนยสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ นำทั้งหมดลงหม้อเติมไวน์ 1 ถ้วย แล้วเติมน้ำให้ท่วมเคี่ยวสักพักใหญ่ก็เติมแป้งเอนกประสงค์สัก 1 ช้อนโต๊ะและโยเกิร์ต 1 ถ้วย คนให้เข้ากันเคี่ยวต่อจนไก่นุ่มเป็นอันเสร็จ ลวกผักไว้สำหรับเป็นเครื่องเคียง

เครื่องปรุงซุปเห็ดหอม
เห็ดหอม 10 ดอก
นม 1 ถ้วย
พริกไทย
เกลือ
ลูกเกด

วิธีทำ
แช่เห็ดหอมให้นุ่มแล้วต้ดเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นต้มให้เปื่อย นำไปปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อเติมนมแล้วต้มให้เดือด เติมเกลือและพริกไทย พร้อมเสริฟ แต่งหน้าด้วยลูกเกด

0 comments: