Pages

8/27/2009

ขนมหัวผักกาด






ส่วนผสม

หัวไชเท้า 1 หัว (ขนาดปานกลาง)
เห็ดหอม 4-5 ดอก
กุ้งแห้ง 200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/3 ถ้วย
น้ำสต๊อกกระดูกหมู 1 1/2 ถ้วย (เติมได้ถ้าส่วนผสมข้นเกินไป)
ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมพักไว้ให้เย็น
2. ล้างเห็ดหอมแช่น้ำ หั่นเป็นเส้นบางๆ เมื้อนิ่มแล้ว
3. กุ้งแห้งล้างน้ำแช่ไว้
4. ขูดหัวไชเท้่่าให้ฝอยแล้วเติมเกลือเล็กน้อย ขยำให้น้ำออก ล้างความเค็มออกสัก 2-3 น้ำ แล้วห่อผ้าขาวบางคั้นน้ำออกให้หมด
5. คลุกเครื่องปรุงให้เข้ากัน
6. เติมแป้งแล้วคลุกให้เข้ากัน
7. ค่อยๆ รินน้ำสต๊อกใส่คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนดี
8. ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอม คนให้เข้ากัน
9. เติมกระเทียมเจียวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
10. นำไปนึ่งจนสุก
11. ตัดเป็นชิ้นผัดกับถั่วงอกและต้นหอม ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วดำ น้ำตาลเล็กน้อย ซี่อิ๊วขาว

0 comments: